Cà phê chồn nhắc đến con Chồn nhưng loài động vật liên quan đến đó là con Cầy chứ không phải là con Chồn. Loài động vật này phân bố rải rác ở các khu vực Đông Nam Á, chủ yếu ở các nước như Việt Nam, philippines và miền nam Trung Quốc. Tại nước ta, người ta nuôi Cầy vòi hương hay còn gọi là cầy hương để sản xuất ra loại cà phê quý hiếm này. Khi được sử dụng, cafe chồn  có mùi đặc trưng và đem lại vị rất lạ so với các loại cà phê thông thường.

Vậy điều gì đã khiến cho loại cà phê chồn này trở nên quý hiếm và có giá thành cao như thế như vậy?

Cầy hương là loại động vật ăn thịt, do đó chúng không thể tiêu hóa được hạt cà phê. Loài động vật này sẽ trèo lên các cây cà phê để ăn những trái cà phê đỏ và chín nhất. Sau đó thì sẽ thải ra phần cùng với những hạt cà phê. Người dân ở đây sẽ đi thu gom các hạt cà phê của loài động vật này.

Mùi vị của cafe chồn trung nguyên:

Trên thực tế, chất lượng của cà phê khi qua dạ dày của Cầy hương không thay đổi quá nhiều so với cà phê bình thường. Hiện tượng lên men bên trong dạ dày Cầy hương đã tạo ra hương vị đặc trưng cho hạt cà phê, nó được mô tả là "có vị bùi bùi, dịu dịu, ngai ngái như bị mốc và giàu vị sôcôla, mật đường và một chút vị của thuốc lá", có "vị khói, đắng nhưng rất dễ chịu".

Hạt cà phê sau khi được chồn hương thải ra sẽ trở nên cứng hơn, giòn hơn, ít protein hơn. Chínhđiều này làm cho độ đắng của hạt cà phê giảm đi và tạo ra một hương vị mạnh hơn, bởi lẽ protein làm cho cà phê trở nên đắng hơn trong quá trình rang. Dưới tác dụng của men tiêu hoá từ dạ dày chồn hương protein đã được lọc ra khỏi hạt cà phê.

Loại cà phê đặc biệt này đã có một "chuyến hành trình" qua dạ dày của loài cầy hương có đủ an toàn để cho bạn thưởng thức?

Trong quá trình nhai gặm các hạt cà phê đi vào dạ dày và ruột chồn. Các enzyme tiêu hóa tiết ra từ dạ dày chồn thấm qua lớp vỏ và ngấm vào bên trong những hạt cà phê tạo ra những vị đặc biệt của cà phê trong quá trình lên men. Khi các hạt cà phê được chồn hương ăn thải ra được thu gom lại, chúng được trải qua quá trình xử lý và làm sạch mọi vết bẩn và các chất gây không an toàn thực phẩm. Được rang sấy theo đúng quy trình kỹ thuật để tao ra được cà phê chồn thành phẩm.

Cafe chồn giá bao nhiều

Để có được những hạt cà phê chồn chất lượng, vào mùa cà phê chín loài động vật này sẽ chỉ ăn hạt cà phê mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Cũng chính vì thế, mỗi năm số lượng cà phê chồn sản xuất được là khá ít. Mỗi năm cũng chỉ có khoảng 200kg được bán trên toàn thế giới. Cà phê chồn được cung cấp chủ yếu bởi các nước như Việt Nam, Philippines, indonesia với số lượng rất hạn chế.

Vì số lượng bán ra thị trường rất thấp do đó giá cafe chồn đặc biệt này rất cao.

Tại Việt Nam, loại cà phê đặc biệt này cũng được sản xuất tại Tây nguyên, thường được gọi là cà phê chồn. Nguyên tắc sản xuất thì hoàn toàn giống như cà phê chồn được sản xuất tại Indonesia.

Mặt khác, những người trong nghề khẳng định tính huyền thoại của cà phê chồn tự nhiên và xếp vào hạng đắt nhất thế giới.Thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã sản xuất thương hiệu riêng cho cà phê chồn có tên Weasel Coffee Trung Nguyen

Cho dù bạn không phải là một người sành cà phê, nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị của loại cà phê này.