Espresso là một phương pháp pha cà phê, sử dụng máy pha trong đó một lượng nhỏ nước sôi được ép qua cà phê nghiền mịn, dưới áp suất lớn nước sẽ đi qua bột cà phê, cà phê sẽ chảy thành giọt ra ly, với phương pháp này cà phê sẽ đậm đà do được chiết suất hết, trên bề mặt sẽ có lớp bọt màu nâu ( lớp crema ) sẽ quyết định hương thơm của cà phê.  

Máy Epresso do Luigi Bezzera người Ý, phát minh và cấp bằng sáng chế năm 1901. Phát minh của ông xuất phát từ việc nhân viên mất quá nhiều thời gian ( từ 8 – 10 phút ) để pha một tách cà phê trong giờ giải lao. Chiếc máy Epresso ra đời tiết kiệm được thời gian cho nhân viên, giúp tăng năng suất lao động.

Máy pha cà phê ban đầu có hình dạng thô sơ và cồng kềnh.

                                             cà phê epresso là gì

                                                                             Máy pha cà phê epresso nguyên thủy

Ngày nay Espresso được cải tiến và đa dạng mẫu mã, cùng với cà phê epresso đã lan ra khắp thế giới và trở thành đỉnh cao của việc pha chế cũng như thưởng thức cà phê.

Một cốc cà phê Espresso 36 – 40 ml được chiết xuất bằng nước nóng 94oC trong vỏn vẹn 27 giây dưới áp suất gấp 4 lần lốp xe, tất cả các yếu tố này đã tốn hàng thập kỷ nghiên cứu không ngừng để chuẩn hóa khái niệm cà phê Espresso.

                                             cà phê epresso là gì 2

Máy pha cà phê epresso hiện đại

Tuy nhiên, không gì là hoàn hảo, Espresso cũng thế!

Đôi khi Espresso được làm “đúng” chưa chắc đã ngon, nó còn tùy thuộc vào đặc tính của từng giống cà phê như hương, vị, độ rang,.. Và thậm chí, cà phê ngon hay không còn tùy thuộc vào vị giác, kinh nghiệm và trải nghiệm cà phê của người dùng, bình dân gọi là “Gu” – Một khái niệm luôn biến đổi theo từng thời kỳ.

Mặc dù ly Epresso rất đậm và yêu cầu cà phê nguyên chất và chất lượng, nhưng do thói quen uống cà phê của người Việt chủ yếu vẫn là cà phê phin và gu phối trộn, nên đa phần là chưa có chiều sâu cũng như hiểu biết về hạt cà phê. Và thói quen này cũng dần thay đổi trong những năm trở lại đây. Đã nhiều quán sử dụng cà phê pha máy và rang xay tại chỗ cũng như nhiều cuộc thi pha chế Barista được tổ chức nhằm tạo hiệu ứng và nâng cao hiểu biết hơn nữa về cà phê cho cộng đồng quốc gia xuất khẩu cà phê số 1 thế giới về sản lượng.